So sánh pin Lion và pin Niken NiMh

Pin Niken

Pin Niken, pin Lion, Pin Lipo, Pin Photphase là các công nghệ pin khác nhau. Mỗi công nghệ pin mới ra đời đều có cải tiến vược bậc. Cải tiến các điểm yếu của công nghệ pin trước đó. Do mỗi loại pin sử dụng các vât liệu khác nhau. Nên nó vẫn có những ứng dụng thực tê nhất định. Vì vậy, chúng vẫn được sử dụng song hành và ứng dụng rộng dãi cho từng thiết bị riêng.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Lion và pin NiMH

Sự khác biệt đó là: vật liệu dùng để lưu trữ năng lượng. Pin Lion được làm từ carbon và lithium phản ứng cao, có thể lưu trữ rất nhiều năng lượng. Pin niken hiđrua kim loại sử dụng hydro để lưu trữ năng lượng, với niken và một kim loại (như titanium) giữ một nắp trên các ion hydro.

Với những cấu trúc khác nhau đó, tất nhiên, có một số khác biệt giữa pin lion và pin niken

Sửa pin máy khoan cầm tay

Giá thành: Nickel pin metal hydride (Nimh) có giá thành thấp hơn so với giá thành pin Lion.

Khi bạn đang sử dụng thiết bị dùng pin niken, khi độ chuyển lên pin lion thì bạn cần thay sạc pin. Với pin lion ghép thành bộ pin cần dùng mạch bảo vệ để bảo vệ cân bằng cell pin trong quá trình sạc xả. Do đó, làm tăng chi phí.

Trong khi sử dụng pin niken, sử dụng phương pháp ngắt nhiệt và không cần mạch bảo vệ. Do đó, ứng dụng thiết bị máy ảnh, dụng cụ cầm tay sẽ an toàn và giảm thiểu cháy nổ.

Trọng lượng: pin NiMH là lớn hơn và nặng hơn so với pin Li-ion.

Điện áp: Điện áp trung bình của cell Niken là 1,2v trong khi điện áp trung bình của pin lion là 3,7v

Nguồn: Li-ion và pin NiMH có thể thay thế cho một thiết bị. Nhưng các tế bào pin lithium-ion có thể sạc và xả nhanh hơn. Li-ion cũng không có “hiệu ứng nhớ”, trong khi pin niken ảnh hưởng bởi hiệu ứng nhớ.

Độ bền: Cả hai loại pin đều bền và cả hai đã được sử dụng trong nhiều năm qua, trong các ứng dụng khác nhau. Ứng dụng thực tế, đây là điều mà NiMH có một lợi thế. Một số loại pin Li-ion không sử dụng ở nhiệt độ khắc nghiệt, đặc biệt là ở các vùng khí hậu rất nóng.

StumbleUponEmail

Leave a Reply