admin Staff asked 2 years ago

Pin Niken là gì?

Cũng tương tự như pin Lion, lipo. Tên pin niken dựa trên vật liệu làm nên pin.

Pin Niken hidrua kim loại, viết tắt Nimh, là kiểu pin sạc tương tự như pin niken cadmi (Nicd). Nhưng sử dụng hỗn hợp hấp thu hidrua cho anot tay co cadmi, vốn là một chất độc hại. Vì thế, pin Nimh không gây ô nhiễm nhiều cho môi trường.

Một pin Nimh có thể có dung lượng lớn gấp hai đến ba lần so với pin Nicd cùng kích thước và hiệu ứng nhớ cũng nhỏ hơn.

Tuy nhiên để so sánh pin Niken Nimh với pin Lion hay lipo, thì mật độ thể tích năng lượng của pin niken tấp hơn và độ tự xả cao hơn. Các pin Nim tiêu chuẩn phù ợp với các thiết bị tiêu hao nhiên liệu mức trung bình nư máy ảnh số, đèn chớp, các công cụ không dây và ô tô điều khiển từ xa.

Thắc mắc xung quan ứng dụng của pin Niken.

Vì sao máy khoan pin niken nên xả hết rồi sạc?

Với pin niken và thế hệ pin cũ, do ản hưởng bởi bộ nhớ đếm số lần sạc. Do vậy, để tăng tuổi thọ cho pin, nên sạc khi pin đã gần hết.  Thế hệ pin NIMH thế hệ mới không phát triển hiệu ứng bộ nhớ và có thể nạp lại bất cứ lúc nào trong suốt chu trình sử dụng. 

Đơn vị tính mAh có ý nghĩa như thế nào?

Đây là đơn vị tính dung lượng của pin. Đánh giá năng lực lưu trữ năng lượng của pin. MAh có nghĩa Milli ampere giờ. Vì vậy, với pin có dung lượng càng cao (mAh) thì khả năng lưu trữ năng lượng cao. Thời gian sử dụng kéo dài hơn.

Pin NiMh có thể sạc lại được bao nhiêu lần?

Với pin niken cùng kích thước, dung lượng càng cao, cùng với chế độ sạc chậm. Thì số lần sạc lại càng giảm. Ví dụ, Pin sạc AA có dung lượng từ 1700mah đến 2000mAh có thể sạc lại đến 1000 lần trong chế độ sạc chậm. Pin sạc dung lượng twff 2100 đến 2400 mAh có thể sạc lại từ 600 đến 800 lần trong chế độ sạc chậm qua đêm. 

Tôi có thể sử dụng pin có dung lượng mAh cao hơn trong cùng thiết bị không? Ví dụ pin dung lượng 2500mah thay cho pin cũ dung lượng 1800mah?

Điều này là hoàn toàn được. Với dung lượng (mAh) cao hơn, thì thời gian sử dụng dài hơn giữa 2 lần nạp lại. Dung lượng (mAh) cao hơn hoàn toàn không ảnh hưởng tới thiết bị điện tử của bạn.

MAh được đánh giá cao hơn của pin không ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử khác cho phép sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý, tăng dung lượng của pin còn điện áp (Volt) của pin giữ như cũ.

Tôi cần chú ý gì khi thay thế pin máy khoan cầm tay?

Khi thay thế pin máy khoan cầm tay cũng như thiết bị dùng pin khác bạn đặc biệt chú ý:

  • Không bao giờ ghép pin của các nhà sản xuất khác nhau vào cùng khối pin
  • Không bao giờ ghép các pin có công suất khác nhau
  • Không bao giờ ghép các loại pin khác nhau, như NiCd, NiMh, Lion, Lipo ….
  • Không bao giờ cất pin NiMh trong tủ lạnh
  • Tránh để pin ở nhiệt độ quá cao

Thời gian sử dụng cho một lần sạc của pin niken có giảm dần theo thời gian?

Có, nhưng nó giảm từ từ chứ không giảm đột ngột. Khoảng từ 10% đến 15% dung pin sẽ mất khi số lần sạc từ 300 lần. Tuy nhiên, mức độ giảm còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng pin và bộ sạc. Bên cạnh đó là cách sử dụng pin của người dùng.

Khi thay pin mới, tôi có nên sạc đầy pin trước khi sử dụng?

Có, trước khi bạn sử dụng pin NiMh mới lần đầu tiên. Bạn nên sạc đầy pin. Xin lưu ý rằng đối với pin NiMH mới. Cần phải chu kỳ tối thiểu từ ba đến năm lần hoặc nhiều hơn. Trước khi đạt hiệu suất cao nhất và công suất. Một vài lần đầu tiên bạn sử dụng pin NiMH. Bạn có thể thấy rằng chúng chạy xuống (xả) nhanh chóng trong quá trình sử dụng. Đừng lo lắng, điều này là bình thường cho đến khi pin có cấu trúc nội bộ.