admin Staff asked 2 years ago

Pin Li-Ion(Lithium-Ion) sử dụng một chất lỏng dung môi hữu cơ như chất điện phân. Chất điện phân này có nhiệm vụ để trao đổi ion giữa các điện cực (anode và cathode) giống như bất kỳ loại pin nào. Điện phân hữu cơ này dựa trên dung môi rất dễ cháy và đó là lý do tại sao pin Li-Ion biến động hơn và có thể bắt cháy hoặc phát nổ nếu sử dụng sai. Pin Li-Ion thường được bọc trong một vỏ kim loại cứng (giống như một pin thông thường hơn) trọng lượng nặng hơn và không cho phép có nhiều tùy chọn khác nhau như hình dạng và kích thước.

Pin Li-Ion là gì?

Pin lithium-ion (hay pin Li-ion) là một loại pin sạc. Loại pin này cho phép các ion chuyển động từ điện cực âm sang điện cực dương trong quá trình sử dụng và ngược lại khi sạc.

Ở trạng thái đã xả hoàn toàn năng lượng, ion Lithium dương Li+ sẽ nằm ở điện cực dương. Khi tiến hành sạc pin, những ion này di chuyển ngược về phía cực âm. Hoàn thành quá trình di chuyển là khi pin được sạc đầy.

Theo lý thuyết thì chu trình này sẽ không bao giờ kết thúc tuy nhiên trên thực tế vẫn xảy ra hiện tượng chai pin.

Nguyên nhân của hiện tượng chai pin là do sau mỗi lần “nạp – xả” thì một lượng ion “Li+” bị giữ lại ở hai điện cực do các quá trình hóa học xảy ra trong pin.

Pin Li-Ion sử dụng một chất lỏng dung môi hữu cơ như chất điện phân. Chất điện phân này có nhiệm vụ để trao đổi ion giữa các điện cực giống như bất kỳ loại pin nào khác.

Ưu điểm của pin Li-Ion là gì?

– Nếu so với các pin thông thường, thì Pin Li-ion có thể cho việc sử dụng lâu hơn với cùng một kích thước pin.

– Ngoài ra, với việc thiết kế bằng các chất điện phân dạng lỏng, nên chi phí sản xuất pin Li-ion khá rẻ, phù hợp cho nhiều thiết bị khác nhau.

Nhược điểm của pin Li-Ion là gì?

– Vì chất điện phân hữu cơ trong Pin Li-Ion được dựa trên dung môi rất dễ cháy. Vì vậy Pin Li-Ion dễ bị phát nổ khi chúng ta sử dụng sai cách.

– Ngoài ra thì pin Li-Ion chỉ có thể sản xuất được dưới dạng hình chữ nhật nên nó có thể sẽ không phù hợp với một số thiết bị có hình dạng đặc biệt.

– Có trọng lượng lớn hơn nếu so với pin Polymer.

– Pin Li-Ion cũng bị xuống cấp ngay cả khi bạn không sử dụng.

Hiện nay thì hầu hết các smartphone có mặt trên thị trường đều sử dụng công nghệ pin Li-Ion.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn khi đi mua các thiết bị điện tử có sử dụng pin Li-Ion.