Pin Li-ion và pin Li-Po: Những điểm giống và khác nhau?

Điểm giống và khác nhau giữa pin L-ion và pin Li-Po

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ có nhiều sản phẩm sử dụng nguồn điện để hoạt động, sử dụng Pin là sự lựa chọn hàng đầu. Một số sản phẩm sử dụng pin như điện thoại, đồ chơi trẻ em, đặc biệt là xe đạp điện. Ngoài ra còn có các nhiều sản phẩm khác cũng sử dụng pin để hoạt động. Pin Li-ion và Li-po là hai loại pin được sử dụng nhiều. Vậy hai loại pin này có cấu tạo và khác nhau như thế nào? Có những đặc điểm và tính năng gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lõi pin xe đạp điện

Pin là gì?

Pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hoá năng. Khi ta dùng, năng lượng này sẽ dần chuyển đổi thành điện năng. Pin là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho hầu như tất cả các thiết bị sử dụng điện như điện thoại, xe đạp điện, laptop…

Pin Li-po và Li-ion giống nhau như thế nào?

Pin Li-Ion và Li-Po đều có khả năng dự trữ điện.

Cung cấp nguồn điện cho các thiết bị khác.

Đều có thể sử dụng “sạc đi sạc lại nhiều lần”.

Được tạo thành từ các thành phần hóa học chính tương tự nhau.

Nguyên lý của chúng đều dựa trên sự trao đổi Lithium-ion giữa các cực âm và dương làm bằng Lithium Cacbon.

Điểm khác nhau chính giữa Pin Li-ion và Pin Li-Po

Bên cạnh những đặc điểm giống nhau thì hai loại pin này cũng có những điểm khác nhau. Điểm khác nhau cơ bản giữa hai loại pin này này là cách chế tạo ra cell pin và loại chất điện phân được sử dụng trong mỗi loại pin.

Pin Li- ion

Pin Li-ion (hay còn được gọi là Lithium-Ion) đây là loại pin cung cấp năng lượng cho hầu hết các sản phẩm như xe đạp điện, xe đạp trợ lực, laptop, đồ chơi trẻ em… đang có mặt trên thị trường hiện nay với thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa hai điện cực.

Khi thiết bị hoạt động các ion Li+ di chuyển từ anot sang catot và quá trình diễn ra ngược lại khi sạc, sau mỗi lần “xả – nạp” thì hoàn thành một chu trình.

Pin lithium

Pin Li-Ion (Lithium-Ion) sử dụng một chất lỏng dung môi hữu cơ như chất điện phân. Chất điện phân này có nhiệm vụ để trao đổi ion giữa các điện cực (Anode và Cathode) giống như bất kỳ loại pin nào.

Điện phân hữu cơ này dựa trên dung môi rất dễ cháy và đó là lý do tại sao pin Li-Ion biến động hơn và có thể bắt cháy hoặc phát nổ nếu sử dụng sai.

Pin Li-Ion thường được bọc trong một vỏ kim loại cứng (giống như một pin thông thường hơn) trọng lượng nặng hơn và không cho phép có nhiều tùy chọn khác nhau như hình dạng và kích thước.

Pin Li-ion

Pin Li-po

Pin Li-Po (hay còn gọi Lithium- Polymer). Đây là loại cell pin có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các dòng cell pin khác. Pin LiPo không sử dụng chất điện phân dạng lỏng mà thay vào đó nó sử dụng chất điện phân dạng polymer khô, tương tự như một miếng phim nhựa mỏng. Miếng phim này được kẹp (thực sự là ghép lá) giữa cực dương và cực âm của pin cho phép trao đổi ion.

Phương pháp này cho phép pin có thể làm rất mỏng với các hình dạng và kích thước của cell pin khác nhau. tùy thuộc vào dung lượng của mỗi quả pin.

Pin Lipo

Ưu điểm của Pin Li-Po:​

– Pin Li-Po nhỏ, nhẹ và có thể làm ở mọi hình dáng kích thước.

– Pin Li-Po có dung lượng cao có nghĩa là nó chứa được nhiều năng lượng trong một gói pin nhỏ.

– Pin Li-Po có dòng xả cao để cung cấp năng lượng liên tục cho thiết bị đặc biệt dòng xe đạp điện HKBike.

– Đặc biệt đây là loại pin ít xảy ra cháy nổ, rất an toàn cho người sử dụng.

Tóm lại đối với một số sản phẩm có công suất nhỏ, điện năng tiêu thụ ít có thể sử dụng cell pin Li-ion. Đối với những dòng có công suất cao như xe đạp điện, xe điện cân bằng, ô tô điện… cell pin Li-Po là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Vừa rồi là một số điểm giống và khác nhau giữa hai loại cell pin này. Hy vọng nó sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn, giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho sản phẩm của mình.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại : 0904 542 202 – 0979 733 556. Chúng tôi là công ty chuyên cung cấp, bán buôn bán lẻ, sửa chữa thay thế tất cả các loại cell pin Li-ion, Li-Po, Niken… cam kết chất lượng tốt nhất , đảm bảo nhất, giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay. quý khách hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

StumbleUponEmail

Leave a Reply