Pin là gì? Hiểu sao cho đúng?

Pin

Bạn đang sử dụng một chiếc xe đạp hoặc  một chiếc điện thoại đắt tiền? Bạn chỉ biết nó hoạt động được nhờ có pin. Tuy nhiên bạn đã biết pin là gì? Pin có những thông số nào? Nó hoạt động như thế nào chưa? Mỗi quả pin có nhiều cell ghép với nhau, trên mỗi cell pin có vài thông số cơ bản, tuy nhiên những thông số này thường hay bị người dùng lẫn lộn. Ở bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết những kiến thức cơ bản về pin.

Cell pin

Pin là gì? Hiểu sao cho đúng?

Pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hoá năng. Khi ta dùng, năng lượng này sẽ dần chuyển đổi thành điện năng.

Pin là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho hầu như tất cả các thiết bị cầm tay hiện nay vì nó có những ưu điểm như: Nhỏ, nhẹ, cung cấp điện áp ổn định.

Cell pin li-po

Những thông số cơ bản của pin

1. Dung lượng pin.

Dung lượng pin là thông số bạn nên quan tâm đến đầu tiên. Đây là một thông số quan trọng. Dung lượng pin có đơn vị mà mAh, đọc là miliampe/ giờ.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn cùng phân tích ví dụ dưới đây:

Trên cell pin có ghi: 2000mAh, điều này có nghĩa là theo dung lượng danh nghĩa thì cục pin này có thể cấp 1 dòng điện liên tục 2000mA (hay 2A) liên tục trong 1h thì hết pin.

Các bạn lưu ý, câu trên là có thể cấp 2000mA liên tục trong 1h, không có nghĩa là cục pin chỉ xả được tối đa 2000mA. Dung lượng pin khác hoàn toàn với dòng xả của pin các bạn nhớ nhé.

Nếu cục pin 2000mAh cấp 1 dòng điện 1000mA liên tục, thì pin có thể cấp điện đến 2h liên tục.

Nếu pin cấp điện ở mức 4A, thì với dung lượng 2000mAh pin sẽ có thể cấp điện liên tục 20 phút

Chú ý: Chỉ số dung lượng ghi trên pin chỉ là mức danh nghĩa. Dung lượng thực tế có thể khác rất xa so với dung lượng danh nghĩa.

Nhưng với những loại pin tên tuổi kém khác, dung lượng thực tế thấp hơn rất nhiều so với số ghi trên pin. Ví dụ một cell pin 18650 ghi là 3000mAh thậm chí 3600mAh, tuy nhiên thực tế dung lượng của hầu hết mấy cục pin này không vượt quá được 2000mAh.

2. Hiệu điện thế trung bình

Sau khi đã nắm được dung lượng pin bạn cần nắm được hiệu điện thế trung bình. Đây là thông số quan trọng thứ 2.

Một cell pin ghi hiệu điện thế là 3.7V, có nghĩa hiệu điện thế trung bình của pin là 3.7V (từ lúc nạp pin cho đến khi pin đầy có hiệu điện thế trung bình 3.7v).

3.7V là hiệu điện thế trung bình. Trong trường hợp pin nạp đầy có thể lên đến 4.2V. vì vậy trong trường hợp pin yếu có thể bị tụt xuống khoảng 3V cũng có thể thấp hoặc cao hơn 3v.

Ví dụ: Trên pin ghi là 1.5V, có nghĩa là trung bình của pin từ lúc đầy pin đến lúc hết pin là 1.5V, thực tế khi pin đầy hiệu điện thế là khoảng 1.6-1.7V, và khi pin yếu có thể tụt xuống khoảng 1.2-1.3V.

Pin xe đạp điện

3. Dòng xả tối đa

Dòng xả tối đa là gì? Dòng xả là khả năng cấp điện của một cell pin. Thông số này có đơn vị là C.

Ví dụ: 1C, 2C, 5C…

Đối với Pin có dòng xả 1C: Nếu pin có dung lượng 3000mAh, thì pin có thể xả tối đa 3000mA (3A), nếu bạn xả quá mức, có thể gây giảm tuổi thọ pin, thậm chí có thể gây cháy nổ.

Đối với Pin có dòng xả 2C: Nếu pin có dung lượng 3, thì pin có thể xả tối đa 6000mA (6A), nếu xả quá thì có thể giảm tuổi thọ hoặc gây cháy nổ.

Lưu ý: Một lưu ý bạn nên biết vì có rất nhiều người mắc phải đó là không phân biệt được dung lượng và dòng xả của pin. Thông số dung lượng và dòng xả tối đa là 2 thông số hoàn toàn khác nhau. Trên cell pin ghi 2000mAh thì nghĩ pin chỉ xả được 2000mA thôi. Tuy nhiên khả năng xả của pin hoàn toàn khác, muốn biết ngoài việc coi dung lượng pin, còn phải biết chỉ số xả của pin là bao nhiêu.

Mỗi một loại cell pin thường có mức độ dòng xả là khác nhau. Các bạn lưu ý là mức xả tối đa được tính theo dung lượng thực nhé.

4. Dòng sạc tối đa

Dòng sạc tối đa là tốc độ nạp điện của cục pin. Đơn vị cũng được tính là C.

Thường một cell pin niken muốn bảo đảm tuổi thọ, thì không nên sạc quá 0.25C. Có nghĩa là pin 2000mAh thì chỉ nên sạc tối đa 500mA thôi.

Còn pin lithium thì chỉ số sạc thường là 1C. Có nghĩa là viên pin 2000mAh thì có thể sạc tối đa 2000mA thôi. Nếu sạc quá thì giảm tuổi thọ pin và có thể gây cháy nổ. Và tất nhiên dòng sạc tối đa cũng là dựa vào dung lượng thực.

Vừa rồi là một thông số về cell pin bạn nên biết để dễ dàng sử dụng cũng như tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0904 542 020 – 0979 733 556 để được hỗ trợ tư vấn. Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy cập vào Website: http://pinxedapdien.net

StumbleUponEmail

Leave a Reply